English STORE- Phase 1

Lesson 8W: Viết về nguyên nhân

 1. Đoạn văn viết về causes:
  • là đoạn trình bày nguyên nhân của một hiện tượng hoặc vấn đề, không trình bày quan điểm cá nhân (opinion)
  • Câu chủ đề (topic sentence) thường (và nên) đặt ở đầu đoạn văn.
  • Câu chủ đề giới thiệu nguyên nhân, các câu supporting giải thích vì sao đó là nguyên nhân của vấn đề và/ hoặc cho ví dụ để chứng minh câu chủ đề.
  • Mối quan hệ giữa các câu supporting (các câu hỗ trợ để phân tích, chứng minh câu chủ đề): nhân quả (vì … nên…),  tăng tiến (càng … càng )

  >>>Tip: Muốn tìm ra nguyên nhân của một vấn đề, hãy xác định vấn đề sau đó xem xét các yếu tố liên quan tới vấn đề như là con người (hoạt động của con người), văn hóa, điều kiện kinh tế, xã hội và đặt câu hỏi WHY DID IT HAPPEN? What CAUSED this situation? What/ Who to blame?

 2. Ví dụ:

– Câu hỏi: Since the beginning of the 20th century, the number of endangered species has increased significantly and we have witnessed more mass extinctions in this period than in any other period of time. What are some reasons for this?

(Từ sự bắt đầu của thế kỷ 20, cái con số của các loài endangered đã giảm đáng kể và chúng ta đã chứng kiến nhiều mass extinctions trong khoảng thời gian này hơn bất kỳ giai đoạn nào khác.

Cái gì là nguyên nhân của vấn đề này?)

– Brainstorm:

->Vấn đề cần thảo luận (topic): sự suy giảm của các loài (động vật) và những sự tuyệt chủng khổng lồ.

– Yêu cầu viết: viết về nguyên nhân của vấn đề trên.

 • Trả lời câu hỏi WHY? => WHY săn bắn và đặt bẫy làm suy giảm số lượng các loài? WHY việc phá rừng khiến số lượng các loài giảm? WHY biến đổi khí hậu tác động lên sự tuyệt chủng các loài?
 • Cách tìm ý: xem xét các yếu tố liên quan đến vấn đề sự suy giảm các loài và sự tuyệt chủng của các loài: yếu tố con người (săn bắt và đặt bẫy), yếu tố môi trường sống (bị lấn chiếm và phá hủy bởi việc chặt phá rừng của con người), yếu tố môi trường (biến đổi khí hậu)
 • Chọn nguyên nhân để trình bày: có thể chọn 2 hoặc 3 nguyên nhân theo mức độ từ dễ đến khó trình bày của các ý

– Đoạn văn:

Cái nguyên nhân vì sao có sự tuyệt chủng lớn ở các loài là việc săn bắn và việc đặt bẫy thú. (WHY?) Hầu hết các loài trong danh sách sắp tuyệt chủng là đối tượng của những người thợ săn trái pháp luật. (WHY?) Họ săn bắn hoặc đặt bẫy các con thú vì giá rất cao họ được trả từ những người săn tìm những con vật này với niềm tin về những bài thuốc truyền thống (những người mua hổ để nấu cao hoặc những người lấy mật gấu), với những sở thích trang trí (ngà voi, mai rùa, và các bộ lông thú) hoặc thời trang (áo lông thú, đồ da thú). WHY? Các nhu cầu này không bao giờ giảm và đã góp phần vào tình trạng suy giảm các loài thú quý hiếm.

 

3. Thực hành: Trả lời mỗi câu hỏi sau bằng cách viết một đoạn văn Tiếng Anh:

 • Tips: Tham khảo bài đọc, có thể dùng đoạn văn trong bài đọc để trả lời câu hỏi.

 

-Tại sao nó thì rất khó để thay đổi cuộc sống của chúng ta khi chúng ta lớn lên (Why is it hard to change our lives when we get older)?

 

– Tại sao một số người có thể thay đổi cuộc sống của họ? (Why some people can change their lives?)

 

4. Hãy đọc lớn các câu trả lời trong Tiếng Anh cho 2 câu hỏi trên từ 3-5 lần

(more…)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 thoughts on “English STORE- Phase 1”

  1. Sorry đã không check website for a long time.

   Nếu bạn muốn học, bạn cần tạo 1 tài khoản Paypal hoặc có thể trả phí khóa học là $49 bằng cách chuyển khoản ở Việt Nam.
   Hướng dẫn chuyển khoản tại link tutorschool.vn/chuong-trinh-hoc/Sach-tu-hoc-ielts
   (hoặc bạn chỉ cần mua sách nếu bạn ở VN)

Đã đóng nhận xét.