Mua nhà tại Mỹ

Phần 1: Mua nhà được list trên MLS

Để dễ hình dung, bài viết này sẽ chia ra hai cách chính để mua nhà tại Mỹ: mua nhà trên thị trường chính thức và mua nhà tại các thị trường thứ cấp. Bài chia sẻ hôm nay sẽ giới thiệu cơ bản về cách mua bán nhà đất trên thị trường chính thức.

Thị trường chính thức: là thị trường mua bán được bảo trợ bởi Hiệp hội các realtor. Nói cách khác, các realtor (các nhà môi giới bất động sản được cấp chứng chỉ hành nghề) sẽ đại diện người bán và người mua trong các giao dịch này.
Tại Mỹ, mỗi bang sẽ có một trang web dành cho các realtors (brokers) để list nhà cho người bán. Từ trang web chính thức này, thông tin được đưa ra thị trường một cách chính thức (Broker nào không có hợp đồng đại diện cho người bán mà vẫn quảng cáo việc bán một căn nhà là vi phạm luật). 


Broker đại diện cho người mua sẽ tìm nhà cho người mua trên trang web chung này, với các công cụ tìm kiếm được thiết kế riêng để tìm nhà cho khách hàng. Những người mua nhà cũng có thể tìm thấy các căn nhà được list tại các trang web khác như zillow.comredfin.comrealtor.com. Khi tìm được căn nhà họ muốn xem, họ cần hoặc là đợi ngày Open house hoặc là tìm một broker để xem những căn nhà này.

Khi người mua muốn mua một căn nhà, họ cần make an offer bằng văn bản viết (trả giá để mua). Nếu người bán đồng ý với offer đó, hai bên sẽ ký hợp đồng mua bán. Người mua đặt cọc và tiến hành việc kiểm tra căn nhà trước khi chính thức mua. Người mua sẽ có các điều kiện về inspection (kiểm tra), finance (tài chính) và appraisal (định giá) để đảm bảo họ mua không bị hớ.

Inspection: người mua trả tiền cho một inspector (có license) đến kiểm định căn nhà về mặt vật lý như đường điện, nước, đường ống, cống, nền, móng, mái, máy sưởi, máy nước nóng…. Nếu chỗ nào cần sửa chữa, người mua có thể thương lượng (người bán sửa hoặc bớt tiền). Appraisal là bên cho vay (ngân hàng, công ty mortgagate) sẽ cử chuyên gia thẩm định của mình để xem xét giá trị căn nhà. Nếu kết quả thẩm định cho thấy giá trị thực của căn nhà thấp hơn giá người bán đưa ra, người mua sẽ được quyền thương lượng lại về giá.

Người mua sẽ mất tiền đặt cọc nếu phá vỡ hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, họ có 3 điều kiện để được trả lại tiền cọc. Điều kiện về tài chính: Nếu trong quá trình trước khi ký giấy sang nhượng, người mua bị mất việc thì sẽ được nhận lại tiền đặt cọc. Vì ngân hàng sẽ không cho họ vay tiền cho khoản mua nhà. Điều kiện về inspection: Nếu người mua quyết định không mua căn nhà đó khi thấy các vấn đề trong quá trình inspection, tiền cọc sẽ được trả lại cho người mua. Và điều kiện định giá.

P/S: Ở Mỹ, luật pháp là để bảo vệ người mua (và khách hàng nói chung), nên nếu có một số sai sót hay gian dối được phát hiện, người mua có thể kiện broker và người bán ngay cả sau khi họ đã mua nhà xong.
* Một điều vô cùng quan trọng cần nhớ khi thực hiện giao dịch lớn này là người mua không bao giờ chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng nếu chỉ nhận được một email từ bất cứ ai.

Bạn đã mua căn nhà đầu tiên ở Mỹ như thế nào?

Bạn có câu hỏi gì về việc mua bán nhà ở Mỹ? Hãy liên hệ với tôi!

#broker
#Nga_Washington

No photo description available.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *